Trọng tài bóng đá

Trọng tài bóng đá là người chịu trách nhiệm điều hành trận bóng, đảm bảo các cầu thủ tuân thủ luật chơi và trong trường hợp vi phạm sẽ đưa ra ‘hình phạt’ phù hợp. Cảnh sát, thẩm phán và đao phủ trong một …

Trong bóng đá, trọng tài được hỗ trợ bởi hai trợ lý trọng tài ở bên cạnh sân và trong các trận đấu chính thức, trọng tài thứ tư. Đôi khi cũng có một quan chức thứ năm, ví dụ như tại giải thế giới năm 2006.

Trọng tài bắt đầu

Độ tuổi bắt đầu trọng tài có thể khác nhau một chút ở mỗi quốc gia, nhưng nói chung ở tuổi 12, bạn có thể tham gia khóa học trọng tài trận đấu trẻ em và khoảng 16 tuổi khóa học trở thành trọng tài cho bóng đá người lớn. Ở hầu hết các quốc gia, trọng tài chính sẽ được kèm cặp bởi một trọng tài có kinh nghiệm hơn hoặc một huấn luyện viên được chỉ định đặc biệt.

Đánh giá thẩm phán

Sau khi trọng tài chính thức được phép điều hành các trận đấu, ông sẽ được chính một đại diện được chỉ định chính thức của liên đoàn bóng đá đánh giá. Người này đã được đào tạo đặc biệt để đánh giá hiệu quả hoạt động của trọng tài. Ở một số quốc gia, trọng tài sẽ được thông báo trước rằng có một đại diện hiện diện, ở các quốc gia khác, điều này được thực hiện hoàn toàn ẩn danh. Người đại diện và trọng tài không được có bất kỳ liên hệ cá nhân nào.

Các đánh giá xác định xem một trọng tài có thể tiến tới các trận đấu có trình độ cao hơn và như vậy sẽ thăng hạng hay không. Khi bạn đã đủ cao, bạn có thể được mời tham gia một khóa học trọng tài mới cho các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp. Nếu đánh giá của bạn là tiêu cực, bạn có thể bị tụt hạng và buộc phải hạ thấp các trận đấu.

Ngoài phán quyết này, trọng tài phải kiểm tra thể lực hàng năm và một kỳ thi để kiểm tra kiến ​​thức về các quy tắc của trọng tài. Bạn cần phải vượt qua cả hai bài kiểm tra để đủ điều kiện thăng tiến.

Bộ phận toàn cầu trực thuộc FIFA

Trên toàn cầu, FIFA đã đặt ra các quy tắc cho bóng đá và có một phân khu cho mỗi quốc gia xử lý các quy tắc của FIFA và như vậy các quy tắc có thể khác nhau một chút ở mỗi quốc gia. Ví dụ, FIFA quy định lưới ghi bàn có nghĩa vụ trong khi phân khu ở Bỉ quy định điều này là bắt buộc. Như vậy, các bộ phận quốc gia có quyền tự do bổ sung các quy tắc cho quốc gia của họ.

Hiệp hội trọng tài xã hội

Mỗi quốc gia biết một hoặc nhiều Hiệp hội trọng tài đảm bảo trọng tài được thông báo về các thông báo chính thức mới nhất và hỗ trợ trọng tài trong các vấn đề khác nhau. Họ cũng thường tổ chức các cuộc họp với các hoạt động khác nhau để giữ cho kiến ​​thức của trọng tài về các quy tắc mới và ở tình trạng mu vs arsenal thích hợp. Những cuộc họp mặt này là cơ hội tuyệt vời để nói chuyện với các trọng tài khác, có một khoảng thời gian tuyệt vời và trao đổi kinh nghiệm.

 

Ban đầu trọng tài mặc đồ đen, nhưng ngày nay bạn sẽ thấy thiết bị có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên điều quan trọng là trọng tài dễ bị xác định là trọng tài chính và như vậy quần áo của anh ta không được giống với màu của một trong hai đội bóng đá. Quần áo có sẵn ở rất nhiều thương hiệu khác nhau như nike, adidas, umbro, vv Trong các trận đấu chuyên nghiệp của châu Âu, trọng tài mặc quần áo trọng tài adidas. Trang bị trọng tài hoàn chỉnh bao gồm áo trọng tài có huy hiệu trọng tài chính thức, quần đùi trọng tài, tất trọng tài, giày trọng tài, đồng hồ trọng tài, tung đồng xu trọng tài, thẻ trọng tài, sổ trọng tài, còi trọng tài và tất cả các thiết bị này có thể thuộc rất nhiều nhãn hiệu khác nhau .